Ăn gì dễ bị tiêu chảy ở trẻ nhỏ trong mùa hè?

Ăn gì dễ bị tiêu chảy ở trẻ nhỏ trong mùa hè này? Người lớn cần có hiểu biết nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách chăm sóc, điều trị để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bị tiêu chảy là gì?

  1. Chức năng đề kháng của cơ thể kém

Trẻ tuổi càng nhỏ thì chức năng miễn dịch càng yếu kém, đặc biệt là bạch cầu miễn dịch trong máu cùng với chỉ số SIgA trong dạ dày và đường ruột bình quân tương đối thấp. Chính  lý do này mà khả năng “che chắn” của cơ quan tiêu hóa không thể đảm bảo hoàn toàn, dẫn đến trẻ dễ bị viêm nhiễm mà gây ra triệu chứng tiêu chảy.

  1. Hệ thống tiêu hóa phát triển chưa thành thục

Đối với trẻ nhỏ, hệ thần kinh đối với chức năng điều tiết dạ dày, đường ruột còn rất kém, không dễ thích ứng với nhiều loại chất và lượng từ thức ăn. Bên cạnh đó, do trẻ đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng càng nhiều, từ đó cũng làm cho gánh nặng lên hệ tiêu hóa càng lớn, chức năng tiêu hóa thường rơi vào trạng thái căng thẳng dẫn đến rối loạn.

  1. Viêm nhiễm trong đường ruột

Chủ yếu là do các vi khuẩn và độc bệnh gây ra, điển hình như Escherichia coli, Vi khuẩn Campylobacter jejuni, vi khuẩn Yersinia, Tụ cầu vàng, virus Rota, virus Noro, virus Astro, nấm Candida albicans, Giardia lamblia, Naegleria fowleri…

  1. Viêm nhiễm ngoài đường ruột

Một số bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm thận, viêm tai giữa, viêm da và nhiều chứng viêm cấp tính khác cũng có thể kèm theo triệu chứng tiêu chảy ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng từ sốt và độc tố nguyên thể gây bệnh khiến cho chức năng tiêu hóa bị rối loạn, men tiêu hóa giảm thấp, nhu động ruột tăng đột ngột.

loi-ich-khi-cho-tre-dung-nuoc-cam

  1. Thực phẩm: Ăn gì dễ bị tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Ăn gì dễ bị tiêu chảy ở trẻ nhỏ? Nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá sớm với một lượng lớn tinh bột, chất béo hoặc đột ngột thay đổi thức ăn hay dứt sữa đều có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Đường tiêu hóa của trẻ nhỏ còn chưa phát triển hoàn thiện nên chế độ ăn dặm cần phải thận trọng chế biến sao cho khoa học.

Nhiều phụ huynh có tâm lý muốn trẻ ăn càng nhiều càng tốt nên dễ gây ra tình trạng trẻ tiêu hóa kém, táo bón hoặc tiêu chảy. Muốn cho trẻ ăn dặm sao cho có lợi thì mẹ cần tuân thủ nguyên tắc tuần tự, sau khi trẻ thích ứng với một loại thức ăn rồi mới dần dần kết hợp thêm nhiều loại khác.

  1. Khí hậu

Không những thức ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của trẻ mà khi khí hậu thay đổi đột ngột cũng dễ làm cho nhu động ruột tăng nhanh, men tiêu hóa và dịch vị giảm đi, dẫn đến tình trạng chức năng tiêu hóa, hấp thu của trẻ gặp trở ngại và nguy cơ trẻ bị tiêu chảy cũng tăng lên.

  1. Dị ứng

Các triệu chứng như không dung nạp Lactose, tiêu chảy do Glycogen, hấp thu đường ruột nguyên phát không tốt v.v… đều có thể gây ra tiêu chảy ở trẻ em. Trong các sản phẩm từ sữa thường có chứa một lượng lớn Lactose, trong khi đó Lactose cần có Lactase tiêu hóa. Một số trẻ sau khi sinh ra thì trong cơ thể chưa có thành phần Lactase nên khi uống sữa bò thậm chí là bú sữa mẹ cũng có thể bị tiêu chảy.

Mùa hè trẻ dễ bị tiêu chảy thường sẽ có biểu hiện gì?

  1. Căn cứ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh

Trẻ bị tiêu chảy nhẹ thường có các triệu chứng phổ biến ở dạ dày, đường ruột nhưng toàn thân thì không có biểu hiện rõ rệt, thân nhiên bình thường hoặc hơi sốt nhẹ, không bị rối loạn chất điện giải. Ngược lại, nếu tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng thì trẻ sẽ có biểu hiện ngộ độc toàn thân, rối loạn chất điện giải và mất cân bằng tính kiềm – axit.

tre-ngu-ngoan

  1. Căn cứ theo thời gian kéo dài bệnh

Thông thường trẻ bị tiêu chảy cấp tính thì tiến trình bệnh sẽ dưới 2 tuần. Nếu bệnh nặng và có nhiều biến chuyển thì có thể kéo dài từ 2 tuần cho đến 2 tháng, còn với tiêu chảy mãn tính thì bệnh có thể kéo dài hơn 2 tháng.

Một số nguyên tắc cần chú ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy trong mùa hè

1. Bổ sung đủ nước và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Bất kể trẻ còn đang bú sữa hay đã ăn dặm thì mẹ đều phải chú ý quan sát trẻ ăn gì dễ bị tiêu chảy để có biện pháp cải thiện cho phù hợp. Đặc biệt là trong mùa hè, tỷ lệ trẻ phát bệnh tiêu chảy cấp tính càng nhiều hơn, khi tiêu chảy nhiều lần sẽ làm thành phần nước và dinh dưỡng trong cơ thể bị thất thoát nhanh.

Trẻ bị mất nước nghiêm trọng dễ gây ra các triệu chứng nôn nao bất an, nước tiểu giảm, da mất tính đàn hồi, miệng khát, tinh thần đờ đẫn. Nghiêm trọng hơn, một số trẻ bị tiêu chảy nặng mà không kịp thời điều trị có thể dẫn đến hôn mê, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi trẻ bị tiêu chảy dù chỉ ở mức độ nhẹ thì bố mẹ vẫn nên bổ sung đủ nước cho trẻ, khi cần thiết còn phải tăng cường nước biển khô theo chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù chế độ ăn uống khi trẻ bị bệnh cần nghiêm ngặt hơn nhưng cũng không nên kiêng cử mù quáng gây mất dinh dưỡng ở trẻ. Mẹ có thể tăng cường các món loãng với các nguyên liệu đa dạng nhưng dễ tiêu hóa cho trẻ ăn, ngoài ra sữa tách béo cũng khá phù hợp.

2. Chú ý vấn đề vệ sinh cho trẻ

Trong thời gian trẻ bị bệnh, người lớn cần làm tốt công tác tiêu độc và cách ly, đồng thời tùy theo thời tiết mà tăng giảm quần áo mặc cho trẻ. Lúc trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên hạn chế cho trẻ bú bình vì núm vú nhựa rất dễ bị nhiễm khuẩn, làm tình trạng tiêu chảy của trẻ có thể nặng hơn và khó điều trị. Mỗi lần trẻ tiêu tiểu, mẹ nên dùng nước ấm cọ rửa xung quanh vùng kín cho trẻ, sau đó dùng khăn lông mềm nhẹ nhàng lau khô.

3. Thận trọng khi cho trẻ uống kháng sinh

Như trên đã nêu, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy nên việc tùy tiện mua thuốc kháng sinh cho trẻ uống có thể gây lợi bất cập hại. Nếu bạn lạm dụng trong thời gian dài sẽ làm rối loạn các nhóm khuẩn trong dạ dày và đường ruột, khiến trẻ bị tiêu chảy nặng hơn, khó điều trị.

Ngoài ra, sử dụng kháng sinh không đúng cách còn tăng nguy cơ tác dụng phụ, gây tổn thương cho gan và thận của trẻ. Có thể thấy, nếu như cần chú ý vấn đề trẻ ăn gì dễ bị tiêu chảy thì việc thận trọng khi cho trẻ dùng thuốc trị tiêu chảy cũng phải được đề cao.

Nguồn: marrybaby.vn

Ý kiến của bạn

Đối tác

Translate »