Hé lộ khả năng mới về điều chế vaccine phòng chống virus Zika

Theo báo cáo mới nhất từ các nhà khoa học Trung Quốc, họ đã xác định được 2 kháng thể có khả năng chống được virus Zika từ một bệnh nhân. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và phát hiện hệ thống kháng virus do muỗi truyền.

Phát hiện trên là một bước đột phá quan trọng, có thể dẫn đến khả năng bào chế được vaccine phòng chống bệnh do virus Zika gây nên, theo Trung Hoa nhật báo đưa tin hôm 16-12.

Tiến sĩ Trần Khánh Hoa, cùng với các đồng nghiệp công tác tại Viện Khoa học Vi sinh vật cho biết kháng thể hoàn toàn nhắm mục tiêu vào virus Zika, và cho thấy tiềm năng lớn.

“Chúng ta đang rất khó khăn trong việc tìm ra thuốc đặc trị cho căn bệnh do nhiễu virus, đặc biệt virus Zika. Sau khi chuột bị nhiễm virus Zika, chúng tôi tiêm liệu pháp kháng thể vào chúng. Sau đó, virus bị loại bỏ hoàn toàn”, ông cho biết.

virus-zika-1

Các nhà nghiên cứu phần lập tế bào miễn dịch B ra khỏi máu của một bệnh nhân nhiễm virus Zika trở về Trung Quốc từ Venezuela, người này sau đó phục hồi và tạo ra 13 kháng thể được khẳng định loại bỏ hoàn toàn virus.

2 loại kháng thể đó gồm  Z23 và Z3L1 có khả năng loại bỏ virus Zika trong phòng thí nghiệm. Phân tích cấu trúc cho biết 2 kháng thể ngăn chặn nhiễm trùng bằng cách phá vỡ lớp vỏ protein của virus, cơ sở tạo thuận lợi cho virus đi vào tế bào.

Các nhà khoa học chia sẻ chỉ cần mất 2 ngày để cô lập kháng thể, và hơn 10 ngày xác minh chức năng của chúng. Do đó, chỉ cần một tháng là đủ cho toàn bộ quy trình.

(Nguồn: Báo Sức khỏe đời sống)

Ý kiến của bạn

Đối tác

Translate »