Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, cuộc cách mạng của thảo dược hiện đại

Thảo dược điều trị hiện đại (Modern Phytotherapy) là khái niệm đưa các nhà khoa học tại châu Âu đưa ra đứng trước thực tế là thảo dược ngày càng trở nên thiết yếu hơn trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra, sử dụng thảo dược không đạt chuẩn dẫn tới không có hiệu quả, thậm chí gây ngộ độc cấp và mạn tính cũng là động lực thúc đẩy các nhà khoa học châu Âu tiến tới khái niệm mới là Thảo dược chuẩn hóa. Thế nào là thảo dược chuẩn hóa châu Âu, tại sao đây là một cuộc cách mạng mới của thảo dược điều trị hiện đại? Chúng ta sẽ biết được điều đó thông qua nội dung bài viết sau đây.

thao-duoc-chuan-hoa-chau-au

Từ thảo dược truyền thống tới thảo dược chuẩn hóa châu Âu – Một cuộc cách mạng mới trong thảo dược hiện đại

Thảo dược truyền thống

Y học truyền thống của tất cả các nước trên thế giới đều gắn chặt với các loại cây cỏ, gọi chung là thảo dược, có nhiều tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Thực tế không thể phủ nhận là trước khi có các loại thuốc tân dược, kháng sinh… trẻ em và người lớn vẫn thường xuyên mắc nhiều bệnh lý thông thường và hầu hết đều được chữa khỏi bởi các bài thuốc dân gian. Như vậy, thảo dược đã trở thành 1 phần nhu cầu thiết yếu của toàn bộ người dân trên thế giới từ hàng ngàn năm nay.

Khi nhận thấy lợi ích của việc sử dụng thảo dược, hiệu quả, tính an toàn, nhu cầu về nguyên liệu thảo dược tăng lên nhanh chóng những năm gần đây, đặc biệt là các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam… dẫn tới tình trạng thiếu nguồn cung cấp thảo dược, buộc các nhà cung cấp phải đẩy mạnh trồng trọt, bảo quản, chế biến… Ở những khu vực có nền khoa học kỹ thuật, y tế kém phát triển hơn, các loại dược liệu thường không được kiểm soát chặt chẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ngộ độc cấp tính và mạn tính, nhất là kim loại nặng.

Thảo dược chuẩn hóa châu Âu là gì?

Thảo dược hiện đại được sử dụng dưới dạng dịch chiết thảo dược chuẩn hóa có ba đặc điểm quan trọng nhất:

  • Thứ nhất: thảo dược được nuôi trồng theo tiêu chuẩn đảm bảo.
  • Thứ hai: dịch chiết thảo dược chuẩn hóa có xác định các thành phần hóa học có tác dụng trị bệnh trong đó, đảm bảo đồng đều về hoạt chất giữa các lô sản xuất khác nhau.
  • Thứ ba: dịch chiết thảo dược chuẩn hóa đã được loại bỏ độc tố (kim loại nặng, mầm bệnh, hóa chất độc hại…)

cgmp-768x534

Bên cạnh thảo dược chuẩn hóa đầu vào, cGMP là tiêu chuẩn cần thiết đảm bảo chất lượng sản xuất

Ngay tại châu Âu, nơi có nền y tế phát triển bậc nhất trên thế giới, việc quản lý các sản phẩm thảo dược đăng ký dạng Thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều điều khó khăn về cơ chế. Các nhà quản lý cho phép nhà sản xuất chủ động kiểm soát chất lượng đầu vào và đầu ra của sản phẩm, miễn đạt các yêu cầu tối thiểu trong quy định về sản xuất TPCN. Chỉ riêng với những nhà máy đã đăng ký tiêu chuẩn GMP của nước sản xuất, GMP Hoa Kỳ thì sản phẩm mới thực sự được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, sản xuất tới hoàn thiện thành phẩm.

Như vậy, một sản phẩm thảo dược chuẩn hóa châu Âu phải đảm bảo được đủ 3 tiêu chí kể trên theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà nhà sản xuất đã đăng ký như EU GMP hay cGMP Hoa Kỳ.

Tại sao thảo dược chuẩn hóa châu Âu là cuộc cách mạng của thảo dược hiện đại?

So với các chế phẩm thảo dược truyền thống, thảo dược chuẩn hóa châu Âu đảm bảo vượt trội hơn hẳn về tính hiệu quả và độ an toàn bởi vì:

  • Tất cả nguyên liệu đầu vào đều được kiểm tra đầy đủ, chính xác theo tiêu chuẩn cao nhất về độ an toàn, không độc tốt.
  • 100% dịch chiết thảo dược chuẩn hóa đều được xác định các thành phần hoạt chất chính và định tính.
  • Hầu hết các dược liệu đã xác định được hoạt chất có tác dụng chủ yếu đều được định lượng, kiểm tra hàm lượng hoạt chất trong các chế phẩm.
  • Sản phẩm được định tính, định lượng đầy đủ trong tất cả các lô sản xuất nên đảm bảo độ đồng đều giữa các sản phẩm được sản xuất ở các lô mẻ khác nhau.
  • Nhờ tính an toàn cao của sản phẩm, nhiều chế phẩm thảo dược chuẩn hóa có thể sử dụng cho trẻ từ sơ sinh, hoàn toàn không gây ngộ độc như các loại dược liệu không chuẩn hóa khác.

Nhờ các ưu điểm trên, thảo dược chuẩn hóa châu Âu từ những nhà sản xuất uy tín đã thực sự trở thành một cuộc cách mạng trong lĩnh vực thảo dược điều trị hiện đại. Các nhà sản xuất uy tín như Pharmalife Research của Italia đã thôi thúc các nhà sản xuất khác ở các nước phát triển cũng phải hoàn thiện hơn trong mọi khâu của quá trình sản xuất sản phẩm thảo dược.

Hiệu quả hơn, An toàn hơn

untitled-3

Nhiều chế phẩm thảo dược chuẩn hóa châu Âu được sử dụng an toàn cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mặc dù từ những năm 1980, WHO và các nước châu Âu đã ban hành nhiều chỉ thị, Chiến lược nhằm khuyến khích phát triển các chế phẩm thảo dược trên thế giới, như Chỉ thị 2004/24/EC về quản lý Thuốc thảo dược, Chỉ thị 2002/46/EC về quản lý thực phẩm chức năng có bổ sung nhóm thảo dược, Chỉ thị 93/42/EEC về quản lý thiết bị y tế từ thảo dược. Điều đó chứng tỏ thảo dược ngày càng không thể thiếu trong chăm sóc y tế trên thế giới.

Người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy nhiều sản phẩm thảo dược đang lưu hành có ghi trên nhãn thành phần giống nhau, đều là các loại dược liệu đó, theo tỷ lệ cơ bản. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm từ những nhà cung cấp khác nhau, hiệu quả sử dụng có thể khác xa nhau. Điều khác biệt khi đó, chủ yếu nằm ở vấn đề nguyên liệu sản xuất. Với các sản phẩm sử dụng thảo dược chuẩn hóa châu Âu, hiệu quả thường nhanh, rõ rệt. Với các sản phẩm sử dụng thảo dược chưa được chuẩn hóa, hiệu quả thường không rõ ràng, thậm chí không có hiệu quả điều trị mà còn gây hại cho cơ thể nếu còn tồn dư nhiều độc tố.

Tại Việt Nam, công ty dược phẩm DELAP là đơn vị đầu tiên chuyên phát triển các sản phẩm thảo dược chuẩn hóa châu Âu từ nhà cung cấp hàng đầu tại Italia, Pharmalife Research. Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận với các sản phẩm thảo dược chuẩn hóa châu Âu chuyên biệt cho chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong nhóm Fitobimbi của Italia với mức độ chuẩn hóa cao nhất từ khâu nguyên liệu tới khâu sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà vẫn thể hiện được hiệu quả rõ rệt trên một số bệnh lý thường gặp ở trẻ em như Táo bón, Rối loạn giấc ngủ, quấy khóc đêm, Ho đờm, Biếng ăn, Suy giảm miễn dịch… Đây là tin vui cho tất cả những ai đã và đang tìm kiếm một thương hiệu thảo dược đáng tin cậy có thể áp dụng cho cả những đối tượng nhạy cảm như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

DS. Anh Tuấn

Ý kiến của bạn

Đối tác

Translate »