Thông tin cảnh báo nguy cơ phản ứng phụ nghiêm trọng của hoạt chất paracetamol

Ngày 14/01/2014, Cục Quản Lý Dược đã có công văn số 687/QLD-ĐK về cập nhật cảnh báo nguy cơ phản ứng phụ nghiêm trọng trên da của các thuốc có chứa hoạt chất Paracetamol

Theo Cục Quản lý Dược, ngày 01/08/2013, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra cảnh báo liên quan đến tính an toàn của các thuốc có chứa hoạt chất paracetamol (acetaminophen hay N-acetyl-paraminophenol) sau khi phân tích dữ liệu của hệ thống báo cáo phản ứng có hại của thuốc và đánh giá các bằng chứng khoa học liên quan. Những thuốc này có thể gây các phản ứng phụ nghiêm trọng trên da mặc dù tỉ lệ mắc phải là không cao. Những phản ứng phụ nghiêm trọng này bao gồm:

  • Hội chứng Stevens-Johnson (SJS): Là dị ứng thuốc thể bọng nước, bọng nước khu trú ở quanh các hốc tự nhiên (mắt, mũi, bộ phận sinh dục và hậu môn). Ngoài ra có thể kèm theo sốt cao, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, thận. Chuẩn đoán hội chứng khi có ít nhất 2 hốc tự nhiên bị tổn thương.
  • Hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN – toxic epidermal necrolysis): Thể dị ứng thuốc nặng nhất bao gồm:

+ Tổn thương đa dạng ở da: Ban dạng sởi, dạng tinh hồng nhiệt, hồng ban hoặc các bọng nước bùng nhùng, những tổn thương nhanh chóng lan tỏa khắp người bệnh nhân.

+ Tổn thương niêm mạc mắt: viêm kết mạc mủ, viêm giác mạc, loét giác mạc.

+ Tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa: Viêm miệng, trợt niêm mạc miệng, loét hầu, họng, thực quản, dạ dày, ruột.

+ Tổn thương niêm mạc đường sinh dục, tiết niệu.

+ Ngoài ra, còn có một số triệu chứng toàn thân nghiêm trọng: Sốt, xuất huyết đường tiêu hóa, viêm phổi, viêm cầu thận, viêm gan… tỷ lệ tử vong cao 15-30%.

  • Hội chứng Lyell
  • Hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP – acute generalized exanthematous pustulosis): Mụn mủ vô trùng nhỏ phát sinh trên nền hồng ba lan rộng, Tổn thương thường xuất hiện ở các nếp gấp (nách, bẹn, mặt) sau đó có thể lan ra toàn thân. Triệu chứng thường có là sốt, bạch cầu trung tính tăng cao khi xét nghiệm máu.

Bệnh nhân có thể gặp những tác dụng phụ bất cứ lúc nào bao gồm cả ở những người lần đầu tiên sử dụng paracetamol. Khi phát hiện những dấu hiệu phát ban trên da đầu tiên hoặc bất kỳ dấu hiệu phản ứng quá mẫn nào khác, cần phải ngưng thuốc ngay lập tức. Những người đã từng bị các phản ứng này thì không được sử dụng trở lại và khi khám chữa bệnh cần cung cấp thông tin cho bác sĩ. Một số loại thuốc hạ sốt, giảm đau khác như các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) cũng đã được biết có gây ra những tác dụng phụ trên da.

Nguồn: Canhgiacduoc.org.vn

Ý kiến của bạn

Đối tác

Translate »