4 loại vaccine đắt tiền sẽ được tiêm miễn phí cho trẻ

Từ nay đến năm 2030, Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ được bổ sung 4 loại vaccine ngừa tiêu chảy, phế cầu, ung thư cổ tử cung,và cúm miễn phí cho trẻ.

Trong cuộc toạ đàm Tiêm chủng vaccine an toàn và nâng cao nhận thức cộng đồng ngày 10/7, bà Đặng Thanh Huyền – Phó trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng Quốc gia chia sẻ : “Chương trình Tiêm chủng mở rộng tiêm 12 loại vaccine miễn phí cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Theo lộ trình, vaccine Rotavirus ngừa tiêu chảy dự kiến trong năm nay đưa vào tiêm chủng mở rộng tại nhiều tỉnh thành, triển khai toàn quốc vào năm 2024. Tiếp đó, vaccine phế cầu sẽ tiêm từ năm 2025; vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung tiêm từ năm 2026, còn vaccine phòng cúm dự kiến tiêm từ năm 2030”.

Hiện nay các vaccine trên đều được tiêm dịch vụ (có trả phí). Trong đó, vaccine cúm dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi tiêm lần đầu hai mũi, cách nhau ít nhất một tháng sau đó nhắc lại hằng năm giá từ 190.000-350.000 VNĐ/ một mũi, tuỳ loại. Vaccine ung thư cổ tử cung dành cho nữ từ 9-26 tuổi giá 1-2 triệu VNĐ/ một mũi tiêm, liệu trình ba liều khoảng cách từ 0-2-6 tháng. Vaccine phế cầu có giá khoảng 1,2 triệu VNĐ/ một liều còn vaccine phòng virus rota gây tiêu chảy có giá 500.000-700.000 một liều uống, liệu trình 2-3 liều tuỳ loại.

Như vậy nếu trẻ em được tiêm đủ các liệu trình trên, chi phí phải trả cho vaccine là khá lớn khiến nhiều bậc phụ huynh không đưa con đi trích ngừa. Khi các loại vaccine trên được đưa vào tiêm chủng mở rộng thì tất cả trẻ em đều có cơ hội được tiêm phong bốn bệnh này.

Cũng trong buổi toạ đàm, PGS.TS Lê Việt Dũng –  Phó Cục trưởng Quản lý dược ( Bộ Y tế) cho biết, thế giới đang nghiên cứu nhiều loại vaccine mới ngăn ngừa ung thư tử cung (dù trên thị trường đã có nhiều loại), ngừa ung thư gan, tay chân miệng. Bộ Y tế cũng đang tìm nguồn cung ứng vaccine tay chân miệng trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng có diễn biến phức tạp. 

Hiện loại Vaccine này đang được viện nghiên cứu sức khoẻ quốc gia (NHRI) của Đài Loan thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào năm 2010 – 2017,  với 425 trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi, thử nghiệm lâm sàn giai đoạn 3 tại Việt Nam và Đài Loan với trên 3.000 trẻ. 

Trung tâm thử nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh là đơn vị phối hợp triển khai tại Việt Nam, tiến hành từ năm 2019 – 2021 với nhóm trẻ từ hai tháng tuổi đến dưới 6 tháng tuổi tại 6 huyện thuộc hai tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp. Sau thử nghiệm giai đoạn ba, Hội đồng đạo đức nghiệm thu, ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả lên tới 96,8%.Ông cũng hy vọng năm 2024, vaccine phòng bệnh tay chân miệng sẽ được đưa vào tiêm chủng dịch vụ, tạo miễn dịch chủ động cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Với mức giá vaccine còn khá cao như hiện nay thì số người dân được tiêm phòng một số bệnh còn chưa nhiều. Nếu như các loại vaccine này được đưa vào chương trình mở rộng thì mọi người đều có khả năng tiếp cận và phòng được nhiều loại bệnh, giảm nguy cơ bùng dịch và giảm tải cho hệ thống y tế. 

Nguồn tổng hợp

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan