Ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gấp đôi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận gần 300 ca sốt xuất huyết trong tuần qua, tăng gấp đôi so với tuần trước.

Thêm 22 ổ dịch mới được phát hiện ở 10 quận huyện, trong tuần qua. Trong đó, quận Hoàng Mai xuất hiện nhiều ở dịch nhất (8 điểm), tiếp đến là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng (2-3 điểm/quận). Các quận Thanh Trì, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoài Đức mỗi nơi một ổ dịch.

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.100 ca sốt xuất huyết, tăng 3,5 lần so với cùng kì năm 2022, chưa có ca tử vong. Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết là Thạch Thất, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín.

Theo CDC dự báo, số ca mắc vẫn sẽ tăng trong thời gian tới. Một số ổ dịch kéo dài do xử lý muộn, chưa triệt để, chỉ số côn trùng sau thời gian xử lý cao vượt ngưỡng nguy cơ, tỉ lệ phun hoá chất chưa đạt yêu cầu. Những ổ dịch mới sẽ tiếp tục xuất hiện, đặc biệt là những khu vực đã xuất hiện ổ dịch trước đó.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng  – Trưởng khoa Côn trùng, Viên Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương cho biết: Dịch ở miền Bắc có dấu hiệu tăng cao, cao hơn 60% cùng kì năm ngoái. Điều này chứng tỏ diễn biến dịch sốt xuất huyết hiện nay cũng tuỳ từng vùng miền, không tuân theo chu kì chung, nguy cơ dịch bùng phát bất cứ thời điểm nào.

Một trong những yếu tố tác động lớn đến tình trạng trên là do thời tiết. Thời tiết mùa hè miền Bắc năm nay khá khắc nghiệt, nắng nóng cùng với mưa nhiều tạo điều kiện để muỗi sinh sôi nảy nở. Thời gian từ trứng đến muỗi trưởng thành cũng rút ngắn lại, khoảng 7-9 ngày, khiến muỗi sinh sản nhiều hơn, khả năng tiếp xúc giữa muỗi và người cũng nhiều hơn.

Bộ Y tế cũng đã cảnh báo EL Nino có thể làm tăng sự truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại virus khác như Zika, Chikunggunya, viêm não Nhật Bản trong thời gian tới. Các địa phương càn tăng cường diệt loăng quăng, duy trì một tuần hai lần tại các khu vực có nguy cơ cao. Khuyến khích người dân diệt muỗi, ngủ màn, chống muỗi đốt. Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng cao hơn nữa vì thế người dân không được chủ quan, cần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Hãy cùng nhau chung tay để cùng đẩy lùi dịch bệnh.

Theo VNEXPRESS

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan