Cảnh giác bệnh do não mô cầu

Bệnh do não mô cầu xuất hiện rải rác trong năm, triệu chứng dễ bị nhầm lẫn khiến điều trị muộn, có thể để lại di chứng nặng nề.

Giữa tháng 6, bé Ngọc Anh (5 tháng tuổi) được người nhà đưa đến bệnh viện điều trị trong tình trạng sốt cao 40 độ C, bỏ bú, co giật, trên da xuất hiện một số nốt ban xuất huyết đỏ hình sao. Do chưa đủ ngày tuổi nên bé chưa được xem vắc xin phòng bệnh. Đầu tháng 6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Ninh cũng ghi nhận 2 ca mắc não mô cầu ở huyện Yên Phong. Bệnh nhi là một bé trai 4 tuổi và bé gái 9 tuổi là chị em trong cùng một gia đình và chưa được tiêm vắc xin não mô cầu.

Não mô cầu khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây chủ yếu theo đường hô hấp và gây các bệnh: viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm ngoài màng tim,… Trong đó viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết là hai bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ. Nếu may mắn qua khỏi, trẻ đểu có khả năng chịu những di chứng nghiêm trọng phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân hoặc tổn thương não, giảm thính lực,…

Người nhiễm khuẩn gây viêm màng não mô cầu thường có các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cứng cổ, xuất hiện những nốt tử ban ở vùng thân mình và hai chân. Các ca bệnh thường tập chung vào mùa thu, đông và xuân. Mặc dù mùa hè không phải là mùa của bệnh viêm màng não, song vẫn xuất hiện rải rác.

Mọi người đều có khả năng mắc não mô cầu, tuy nhiên trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc cao nhất. Nhiều ca bệnh phát hiện muộn, khi nhập viện đã ở trong tình trạng nặng do nhầm lẫn triệu chứng bệnh với cảm cúm hoặc sốt xuất huyết. Bệnh do não mô cầu có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao (tỷ lệ biến chứng 10-20%, tử vong là 8-15%), tỷ lệ người mang vi khuẩn không triệu chứng từ 5-25%. Đây là một bệnh có khả năng lây lan thành dịch, cần phải giám sát, triển khai các biện pháp phòng dịch ngay khi phát hiện có ca bệnh.

Để phòng tránh bệnh não mô cầu, mọi người cần vệ sinh sạch sẽ, rửa tay, sát khuẩn họng, miệng thường xuyên; ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; tập thể dục để cải thiện sức khoẻ; vệ sinh sạch sẽ nơi ở và nơi làm việc. Để phòng bệnh hiệu quả, người dân cần chủ động tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Khi xuất hiện các triệu chứng cần chủ động tới cơ sở ý tế gần nhất để thăm khám. Đối với những người đã tiếp xúc với nguồn bệnh, bác sĩ có thể chỉ định dự phòng bằng thuốc. 

Do não mô cầu là bệnh rất nguy hiểm, mọi người cần nâng cao ý thức trong việc phòng bệnh, tránh phát tán dịch bệnh. 

(Theo nguồn tổng hợp)

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan