Lạm dụng kháng sinh đẩy chi phí điều trị tăng cao trong chăm sóc sức khỏe trẻ em

Thuốc kháng sinh được kê đơn không phù hợp cho trẻ em đã đẩy chi phí chăm sóc sức khỏe để giải quyết các hậu quả do dùng kháng sinh không đúng gây ra ở lứa tuổi này, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy.

Dùng kháng sinh không đúng làm gia tăng tác dụng phụ và kháng thuốc

Thuốc kháng sinh có thể tạo ra sự khác biệt trong các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng lại không giúp ích gì đối với các bệnh do virus gây ra.
Kê đơn thuốc không cần thiết hoặc chọn sai thuốc kháng sinh cho một loại nhiễm trùng cụ thể cũng làm tăng thêm mối đe dọa của siêu vi khuẩn kháng thuốc, nghiên cứu lưu ý.

Tác giả chính Anne Mobley Butler, phó giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Washington ở St. cho biết: Dùng không đúng thuốc sẽ không giúp ích được gì cho con họ, mà còn có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc. Do đó, bác sĩ lâm sàng cần đảm bảo rằng thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng theo cách có lợi nhất cho bệnh nhân.
Butler và các đồng nghiệp đã phân tích các yêu cầu bảo hiểm y tế tư nhân dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 17 tuổi được chẩn đoán mắc bất kỳ bệnh nào trong số tám bệnh nhiễm trùng phổ biến vào năm 2017.

3/8 bệnh nhiễm trùng là do vi khuẩn: Nhiễm trùng tai có mủ, viêm họng và nhiễm trùng xoang. 5/8 bệnh là do virus: Nhiễm trùng tai không có mủ, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, cúm và cảm lạnh.


Các nhà nghiên cứu đã xác định 2,8 triệu trẻ em đã được khám vì một hoặc nhiều trong số tám bệnh nhiễm trùng này tại các phòng khám, phòng cấp cứu… từ ngày 1 tháng 4 năm 2016 đến ngày 30 tháng 9 năm 2018.

Những trẻ được kê đơn thuốc kháng sinh không cần thiết hoặc những loại không phù hợp với loại nhiễm trùng của chúng có nguy cơ bị các biến chứng như tiêu chảy và phát ban trên da cao gấp 8 lần so với những đứa trẻ được điều trị theo hướng dẫn y tế tiêu chuẩn.
Một nghiên cứu trước đây cũng cho rằng khoảng 29% đơn thuốc kháng sinh cho trẻ không nhập viện là không phù hợp.

Những trẻ dùng thuốc kháng sinh không được khuyến cáo dùng cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường ruột đe dọa tính mạng cao gấp tám lần. Trẻ cũng có nguy cơ cao bị tiêu chảy không do vi khuẩn C. diff, buồn nôn, nôn và đau bụng, cũng như các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ dùng kháng sinh không cần thiết đối với một số bệnh nhiễm trùng do virus có nguy cơ phát triển mẩn ngứa trên da hoặc dị ứng không xác định.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ David Hyun cho biết: Uống thuốc kháng sinh khi không cần thiết hoặc dùng sai thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ mắc các loại siêu vi khuẩn nguy hiểm và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho từng bệnh nhân. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ đóng vai trò như một lộ trình giúp các hệ thống y tế, công ty bảo hiểm và các tổ chức chăm sóc sức khỏe khác tăng cường nỗ lực cải thiện việc kê đơn kháng sinh, bảo vệ sức khỏe trẻ em và tiết kiệm tiền chi phí điều trị…

Trong năm nghiên cứu, việc lựa chọn kháng sinh không phù hợp cho bệnh nhiễm trùng tai do vi khuẩn khiến các gia đình và công ty bảo hiểm thiệt hại trung bình 56 đô la mỗi trường hợp, hoặc khoảng 25,3 triệu đô la chi phí vượt quá trên toàn quốc. Tuy nhiên, con số đó chỉ dành cho trẻ em có bảo hiểm tư nhân, còn tổng số cho tất cả trẻ em có thể lớn hơn nhiều.

Nghiên cứu này tiếp tục cho thấy rằng chúng ta phải làm tốt hơn nữa là đảm bảo thuốc kháng sinh được sử dụng một cách thích hợp trong tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia nhấn mạnh.

(Nguồn tham khảo: suckhoedoisong)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan