Liệu pháp mới ngăn chặn sự chết đi của tế bào điều trị các bệnh viêm ruột

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Universityitätsklinikum Erlangen, Đức đã phát triển một liệu pháp mới, ngăn chặn sự chết đi của tế bào điều trị các bệnh viêm ruột mãn tính.

Viêm ruột mãn tính liên quan đến hệ vi sinh đường ruột

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của bệnh viêm ruột mãn tính (IBD) như viêm loét đại tràng vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, người ta cho rằng các vi khuẩn của hệ vi sinh đường ruột và rối loạn chức năng trong hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng gây nên tình trạng viêm ruột kéo dài.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột mãn tính, số lượng tế bào biểu mô chết trong thành ruột tăng lên. Sau đó, vi khuẩn đi từ bên trong ruột vào thành ruột bị tổn thương, gây viêm và làm tăng số lượng tế bào chết. Hàng rào biểu mô ngăn cách giữa các chất bên trong ruột với thành ruột cũng trở nên dễ thấm hơn.

Cùng với sự gia tăng tế bào chết, bệnh cũng tiến triển nặng thêm khi có nhiều vi khuẩn cùng khu trú tại thành ruột đã bị tổn thương, tạo thành một vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn.

dai-trang-duoi-kinh-hien-vi

Hình ảnh viêm đại tràng dưới kính hiển vi.

Liệu pháp prostaglandin giúp ngăn chặn sự chết đi của tế bào

Các nhà khoa học đã tìm ra một cơ chế giúp ngăn chặn sự chết đi của tế bào, phá vỡ vòng luẩn quẩn và có tiềm năng phát triển thành một liệu pháp mới điều trị các bệnh viêm ruột.

  • Tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến viêm ruột

Nghiên cứu trên chuột và mô của các bệnh nhân viêm loét đại tràng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, prostaglandin E2 có thể bảo vệ các tế bào biểu mô khỏi hoại tử – một dạng chết tế bào đặc biệt.

Prostaglandin (một acid béo không bão hòa) là chất truyền tin giống như hormone có nhiều tác dụng khác nhau trong cơ thể sinh vật. Các prostaglandin (như prostaglandin E2) được giải phóng trong cơ thể khi xảy ra quá trình viêm. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách thức các prostaglandin điều chỉnh quá trình viêm của cơ thể.

Các nhà khoa học cho hay, những điều chỉnh không chính xác của quá trình hoại tử dẫn đến sự chết đi của tế bào và do đó tạo ra các lỗ hổng trên hàng rào ruột. Prostaglandin E2 ngăn chặn điều này bằng cách liên kết với các thụ thể EP4 trên tế bào biểu mô. Theo đó, càng kích hoạt nhiều thụ thể này, càng có ít tế bào chết. Đồng thời, những bệnh nhân có mức EP4 cao trên bề mặt tế bào cũng có diễn biến bệnh nhẹ hơn so với bệnh nhân có mức EP4 thấp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự hoạt hóa của các thụ thể được kích hoạt bởi prostaglandin E2 giúp chống lại sự tiến triển của viêm ruột. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành thử nghiệm một phân tử nhân tạo có thể kích hoạt thụ thể EP4, tương tự như prostaglandin E2. Phân tử này có khả năng ngăn chặn tế bào chết đi quá mức trong hàng rào ruột và ngăn vi khuẩn xâm nhập vào nó.

Phát hiện này giúp mở ra một hướng trị liệu mới đầy hứa hẹn cho bệnh viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột mãn tính khác.

Nguồn: suckhoedoisong

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan