Số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng cao vào năm 2050

Liên Hợp Quốc dự báo số người mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi, từ 529 triệu  lên 1,3 tỷ bệnh nhân vào năm 2050. 

Dự báo của Liên Hợp Quốc dựa trên một nghiên cứu cuả các nhà khoa học trên thế giới vừa được công bố kết quả trên tạp chí Lancet và Lancet Diabetes & Endocrinology. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không quốc gia nào giảm được tỷ kệ mắc bệnh tiểu đường trong 30 năm tới, đây là dữ liệu đáng báo động. 

 

Tiến sĩ Shivani Agarwal, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết : Bệnh tiểu đường vẫn là một trong những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất thời đại, sẽ phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ tới ở mọi quốc gia, nhóm tuổi và giới tính, đặt ra thách thức nghiêm trọng với các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có 2 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh tiểu đường đó là do lối sống và do mắc bệnh béo phì. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này có khả năng phục hồi nếu được xác định và điều trị sớm. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều ca tử vong vì căn bệnh này. Tổ chức Liên Hợp Quốc cũng dự đoán vào năm 2050, dân số thế giới sẽ có khoảng 9,8 tỷ người và sẽ có khoảng 1/7 đến 1/8 dân số sẽ phải sống chung với bệnh tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc Covid – 19 nặng, khả năng tử vong gấp đôi so với người khác, đặc biệt ở những nhóm dân tộc thiểu số – nơi có điều kiện hạ tầng còn thấp, trình độ dân trí chưa cao. 

 

Cần làm gì để phòng tránh bệnh tiều đường?

Thay đổi lối sống để có thể phòng bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt ở các đối tượng có nguy cơ cao.

1.Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách giảm cân, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

2.Tăng cười vânh động, thể lực.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp kiểm soát được cân nặng, giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy cảm với insulin, giữ đường trong máu ở mức bình thường.

3.Ăn các loại rau tốt cho sức khoẻ.

Ngũ cốc, các loại hạt cung cấp vitamin, khoáng chất và ít carbohydrate chứa ít đường, tinh bột, nhiều chất xơ mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa tiểu đường.

4.Ăn chất béo lành mạnh.

Để giảm và kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống nên bao gồm các loại thực phẩm có chất béo không bão hoà.

5.Nói không với thuốc lá.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh này 50% so với người không hút, đặc biệt ở nữ giới. Do đó không nên hút thuốc lá hoặc hạn chế ở gần khu vực có khói thuốc.

6.Thường xuyên kiểm tra lượng đường.

Mọi người nên thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra lượng đường trong máu để kịp thời phát hiện và xử lý khi có nguy cơ mắc bệnh.

(Nguồn tổng hợp)

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan