Số người mắc ung thư tăng nhanh theo thời gian

Số người mắc ung thư mới ở Việt Nam hiện đang tăng nhanh, có khoảng 182.000 ca mỗi năm, tăng 9 bậc so với 5 năm trước.

Theo GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), cho biết tỉ lệ mắc mới và tử vong của Việt Nam tăng nhiều bậc trên bản đồ ung thư GLOBOCAN của thế giới đã tăng 9 bậc so với năm 2018. Tổ chức ghi nhận Việt Nam ở vị trí thứ 90/185 quốc gia về số ca mắc mới, tỉ lệ tử vong xếp thứ 50/185.

Mỗi năm Việt Nam có hơn 182.000 ca mắc mới và hơn 122.000 ca tử vong do ung thư. Trung bình cứ 100.000 người Việt thì có 159 ca được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư và 106 trường hợp tử vong. Theo tổ chức này, có 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam: Ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (14,5%), thứ hai là ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày ( 9,8%) và ung thư trực tràng (9%). Riêng ở nữ giới, ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 về số ca mắc mới, sau ung thư vú số ca mắc mới đang có xu hướng tăng hằng năm. 

Tuổi thọ tăng, sự già hoá dân số, môi trường sống thay đổi, ô nhiễm không khí, nước, các thói quen như rượu bia, thuốc lá diện tử, ăn uống, sinh hoạt không điều độ là tác nhân gây ra bệnh ung thư. Hầu hết người Việt đều phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, bác sĩ không thể can thiệp, chỉ có thể điều trị giảm nhẹ khiến tỉ lệ tử vong do căn bệnh này luôn ở mức cao.

Để ngăn tỉ lệ tử vong do ung thư thì việc sàng lọc phát hiện sớm, chuẩn đoán, điều trị đóng vai trò quan trọng. Hiện nay bệnh viện K đang triển khai mạng lưới điều trị ung thư, tất cả bệnh viện tuyến tỉnh đều có khoa ung bướu. Trong tương lai, mạng lưới này có thể lan toả đến tuyến huyện nhằm giảm tải cho tuyến trên. 

Làm gì đển phòng ngừa căn bệnh ung thư?

Trước thực trạng ngày càng gia tăng số ca bệnh ung thư, mọi người cần nâng cao ý thức để phòng ngừa căn bệnh này.

 – Tập thể dục thể thao: Tập thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ là một trong những biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư. Dù là chạy bộ, bơi, yoga, đạp xe,… thì đều tốt cho sức khoẻ. Bởi sau khi vận động thì khả năng miễn dịch trở nên mạnh hơn. Đối với những người đã từng mắc ung thư thì tập thể dục thể thao sẽ làm cho khả năng tái phát bệnh sẽ nhỏ hơn. 

– Không thức khuya: Theo nghiên cứu, giấc ngủ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, những người ngủ đủ giấc có hiệu suất kích hoạt các tế bảo T trong cơ thể cao hơn những người ngủ kém. 

– Tắm nắng: Tắm nắng có thể làm chậm quá trình tế báo ung thư, phơi nắng khoảng 10 phút mỗi ngày để tăng cường vitamin D để mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Ăn uống lành mạnh: Cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn đủ chất đạm, bổ sung rau, củ, quả, đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

– Giữ cân nặng bình thường: Béo phì có thể là nguyên nhân dẫn đến mắc phải các bệnh ung thư, phụ nữ béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn 88%.

– Không hút thuốc lá và uống rượu: Như chúng ta đã biết, hút thuốc là một trong những nguyên nhân lớn gây ra ung thư, thuốc lá rất có hại cho hệ hô hấp của con người, chất nicotin có thể gây ung thư trong tế bào. Rượu là chất kích thích mạnh, một số bệnh nhân gan đã bị suy yếu, nó sẽ làm tăng áp lực đối với quá trình chuyển hoá gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan.

– Khám sức khoẻ định kì: Khám sức khoẻ định kì có thể phát hiện sớm các tế bào ung thư để chuẩn đoán và điều trị sớm. 

Ung thư là bệnh ngày càng có nhiều người mắc phải, vì vậy mọi người cần nâng cao ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ của bản thân. Rèn luyện sức khoẻ và tạo thói quen sống lành mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

 

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài liên quan